7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh hay nhất năm 2018

13/01/2020    Admin

“Chiến công đầu tiên của bé Mi”, “Cá voi con ơi lớn nhanh nào”, “Món quà từ cửa sổ”, “Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa”, “Bàn tay kì diệu của Sachi”, “Em gái bị ốm”, “Chuyện những chiếc răng” là 7 cuốn sách Ehon Nhật Bản đạt giải thưởng sách tranh hay nhất của Viện Giáo dục IRED năm 2018. Hướng đến việc nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ, 7 cuốn sách với 7 câu chuyện ý nghĩa được minh họa sinh động, nội dung đơn giản mà mang tính nhân văn, giáo dục cao. Qua những cuốn sách nhỏ, trẻ hiểu được cách yêu thương, sẻ chia và hòa nhập cùng mọi người xung quanh. Các cuốn sách cũng giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và con cái thông qua việc cùng trải nghiệm, cùng khám phá.

Chiến công đầu tiên của bé Mi

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Chiến công đầu tiên của bé Mi kể chuyện bé Mi được mẹ nhờ đi mua sữa. Câu chuyện hấp dẫn bởi đây là lần đầu tiên cô bé tự đi một mình, nên hành trình đến cửa hàng tạp hóa của bé Mi như một câu chuyện phiêu lưu nhiều cung bậc cảm xúc.

Trẻ nhỏ thường rất thích thú với những việc lần đầu tiên được cha mẹ giao cho vì chúng cho trẻ cảm giác mình đã lớn rồi. Vì vậy khi được mẹ nhờ đi mua sữa lại tự đi một mình, bé Mi đã nhảy cẫng lên và tự tin nói “Con đã 5 tuổi rồi mà mẹ”. Theo dõi hành trình đi mua sữa giúp mẹ của bé Mi, các bé sẽ thấy như chính mình trong câu chuyện hoặc muốn mình cũng được mẹ giao cho đi mua đồ như bé Mi.

Các bức tranh được vẽ sinh động, tỉ mỉ cùng với những tình huống “nghẹt thở” sẽ giúp trẻ chăm chú khám phá. Ở đó, trẻ có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi phải đứng nép vào tường của bé Mi khi xe đạp phóng vụt qua nhanh như gió, lúc bé Mi run rẩy và hồi hộp gọi người bán sữa. Các bé cũng có thể mừng rỡ khi phát hiện ra và chỉ cho mẹ rằng mình cũng từng bị ngã trầy đầu gối.

Cuốn sách nhỏ này còn giúp các bé cảm nhận được sự quan trọng của mình trong gia đình. Và chiến công đầu tiên của bé Mi không chỉ là một mình đi mua sữa, mà tuyệt vời nhất là bé Mi đã giúp đỡ được mẹ.

Em gái bị ốm

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Cuốn Ehon Em gái bị ốm kể về câu chuyện của 2 chị em gái Asae và Aya.

Asae vốn rất thích búp bê Hoppeko, mỗi lần trước khi đi học, Asae lại cẩn thận đặt búp bê vào xe nôi. Một hôm, khi từ trường mẫu giáo trở về, Asae không thấy búp bê trong nôi nữa, Asae nghĩ chắc là Aya nghịch. Asae vào phòng gọi Aya trả lại búp bê nhưng thấy mẹ cõng em gái trên lưng để đi tới bệnh viện.

Dù sợ hãi khi phải ở nhà một mình, trời lại đổ mưa lớn nhưng Asea vẫn rất lo lắng cho em gái Aya. Ngày hôm sau, Asae được cùng bố vào bệnh viện thăm em. Cô bé đã chuẩn bị cho Aya rất nhiều món quà, trong đó có một món quà mà sẽ khiến các bé khi đọc sách sẽ vô cùng bất ngờ.

Những câu chuyện xoay quanh Asae và em gái nhỏ chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng yêu thích với nội dung gần gũi và hình vẽ sinh động, ngộ nghĩnh.

Cá voi con ơi lớn nhanh nào

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Cá voi ơi lớn nhanh nào!”, tác phẩm ehon (sách tranh) của hai tác giả Kanazawa Toshiko và Abe Hiroshi, dành cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên, là cuốn sách kể câu chuyện đầy chất thơ về hành trình sinh ra và lớn lên của một em bé cá voi.

Từ trong bụng mẹ, chú cá voi nghe thấy lời trò chuyện giữa mẹ và ông trăng lưỡi liềm. Và rồi, khi trăng tròn, cá voi con chào đời. Chú phun nước, uống sữa mẹ, lớn dần lên và vui đùa dưới ánh trăng.

Những buổi trưa, khi mặt biển trong xanh chú cùng các anh chỉ nhào lộn, vui đùa. Chú ngụp lặn, phun nước và nhảy theo cá mẹ.

Đến mùa xuân, chú cá voi cùng mẹ và đàn cá bơi đến vùng biển phía Bắc-một chuyến hành trình đi xa đầy hứa hẹn.
Câu chuyện giản đơn về gia đình cá voi được viết bằng lời văn đầy chất thơ, kì ảo, lãng mạn và đẹp đẽ. Những bức tranh tái hiện cảnh đại dương mênh mông và cũng đầy chất thơ. Câu chuyện ấy chuyển đi một bức thông điệp có tính ẩn dụ về tình mẫu tử, về tình yêu thương –thứ không thể thiếu để làm nên cuộc sống thanh bình và hạnh phúc.

Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Cuốn truyện Ehon của hai tác giả Nishiuchi Minami và Horiuchi Seiichi kể về chú voi Grumpa. Chú vì quá bẩn thỉu nên mọi người bắt đi làm việc.

Ở bất cứ công việc nào chú cũng làm ra những thứ quá khổ. Chiếc bánh bích quy quá to nên đắt chẳng có ai mua, chiếc đĩa cũng to không có đủ sữa để đổ vào. Grumpa làm giày cũng lớn quá, rồi chiếc đàn Piano, chiếc xe ô tô cũng không ai sử dụng được.

Trong lúc đang buồn bã, chán nản, Grumpa gặp rất nhiều em nhỏ. Grumpa chia bánh cho các em rồi đánh đàn cho chúng nghe.

Sự thích thú của các em bé khiến Grumpa quyết định mở trường mẫu giáo, nơi chú có thể tìm thấy niềm vui và tạo ra niềm vui với những thứ mình đã làm.

Câu chuyện trong “Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa” muốn nhắn nhủ tới các bé rằng, mỗi người đều có tài năng riêng, chúng ta không nên chê cười những thứ quá khổ mà chú voi Grumpa làm. Bởi cuối cùng thông qua những thứ đó, chú đã tìm được công việc mình yêu thích và mang lại nhiều niềm vui cho người khác.

Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa là một trong 3 cuốn Ehon Nhật Bản đầu tiên được phát hành tại Việt Nam. Nhiều năm trôi qua nhưng cuốn sách này chưa bao giờ ngưng nhận được sự yêu thích của các độc giả nhí.

Món quà từ cửa sổ

“Món quà từ cửa sổ” là câu chuyện có minh họa bằng tranh kể về những món quà mà bé Nana nhận được từ bạn bè. Nana bị ốm không ra công viên chơi được phải nằm ở trong nhà. Từ cửa sổ cô bé có thể nhìn thấy công viên Tam Giác nơi các bạn đang chơi và gặm nhấm những ý nghĩ buồn rầu.
Nhưng các bạn không quên cô bé vì thế mà bạn Yuka tặng cho Nana con ếch, bạn Etsu tặng một vòng kết hoa mâm xôi, thậm chí chú bướm nở từ chú sâu bạn Jun nuôi và muốn mang tặng Nana còn tự tìm đến chơi với Nana.

Đằng sau câu chuyện là thông điệp về trái tim biết yêu thương và quan tâm đến người khác.

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Bàn tay kì diệu của Sachi

“Bàn tay kì diệu của Sachi là một câu chuyện cảm động kể về cô bé Sachi. Sachi ngây thơ, đáng yêu và luôn ngập tràn yêu thương, Nhưng thật không may, từ khi sinh ra Sachi đã bị khuyết tật ở bàn tay phải. Bàn tay phải của em không có ngón.

Khi cả tổ “Hoa cánh bướm” của Sachi ở trường mẫu giáo chơi trò chơi, Sachi muốn được một lần đóng vai làm mẹ thay vì làm em bé hay em gái nhỏ như mọi khi. Nhưng các bạn cùng tổ đều cho rằng Sachi không thể làm mẹ được, bạn Maria của Sachi nói “Mẹ mà không có tay thì lạ lắm!”.

Những lời nói vô tình của các bạn đã làm tổn thương Sachi và khiến em rất buồn. Sachi lo lắng nếu không có ngón tay, em sẽ không được làm mẹ. Ngày mẹ sinh em bé, trên đường về nhà sau khi cùng bố vào bệnh viện thăm mẹ, Sachi hỏi bố về nỗi lo lắng đó. Và thật bất ngờ, bố nói với Sachi: “Không những làm được, mà Sachi có thể trở thành một người mẹ tuyệt vời nữa. Một người mẹ không chịu thua bất cứ ai!”. Bố còn nói, bàn tay em là một bàn tay kì diệu, có sức mạnh truyền sang bố khi hai bố con nắm tay nhau cùng đi.

“Bàn tay kỳ diệu của Sachi” là câu chuyện đầy tính nhân văn dành cho trẻ em. Sự khác biệt của đôi bàn tay của Sachi là thông điệp nhẹ nhàng dành cho các bé và các cha mẹ về tình yêu thương, sự thấu hiểu và tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Cuốn sách này được viết bởi các cha mẹ trong Hội cha mẹ có con khuyết tật bẩm sinh ở Nhật Bản. Cuốn sách này mất 5 năm để hoàn thiện và ra đời vào năm 1985. Đến năm 2010, “Bàn tay kỳ diệu của Sachi” đạt mức 650 nghìn bản được bán, nằm trong danh sách các cuốn sách “longtime seller” ở Nhật Bản.

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Chuyện những chiếc răng

Top 7 cuốn sách được giải thưởng Sách tranh được yêu thích nhất năm 2018

Các bé hay ăn kẹo, uống nước hoa quả và nhai kẹo cao su đúng không nào? Còn có bé không chịu đánh răng mỗi ngày nữa. Vậy làm thế nào để các bé hiểu hơn về vai trò của những chiếc răng? Nguyên nhân bị sâu răng? Tác dụng của những chiếc răng đối với mỗi người? Quan trọng nhất là cách bảo vệ hàm răng khỏe mạnh để phòng tránh các bệnh về răng

Đây là cuốn sách có tính giáo dục rất cao cho các bé.  Cuốn sách với nội dung đầy đủ về những chiếc răng bao gồm: răng có bao nhiêu cái, công dụng của răng, tại sao phải giữ răng sạch sẽ, vì sao cần phải đánh răng. Từ việc sách giải thích cho bé lý do răng bị sâu, tác hại của việc bị sâu răng là hàm răng rất xấu, từ đó bố mẹ có thể hướng dẫn bé trong việc chăm chỉ đánh răng để tránh bị sâu răng như bạn trong sách.Từ ngữ rất đơn giản, dễ hiểu, không dài dòng nên thích hợp với các bé mầm non.

TAGS :

ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609