Cách chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi

23/05/2020    Admin

Sách tranh từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết của hàng triệu triệu trẻ em trên toàn thế giới.  Sách tranh thiếu nhi có vai trò to lớn trong việc phát triển toàn diện  của trẻ. Tùy vào nhu cầu của trẻ mà bố mẹ có những lựa chọn phù hợp. Vậy với những phụ huynh muốn con mình giỏi ngoại ngữ, phát triển tốt về mặt ngôn ngữ thì nên lựa chọn sách tranh gì? Sự lựa chọn hoàn hảo chính là sách tranh song ngữ. 

Nhưng chắc là bố mẹ có con nhỏ trong độ tuổi từ 0 –6 tuổi sẽ có nhiều băn khoăn hơn khi lựa chọn sách tranh song ngữ cho trẻ. Vì ở độ tuổi này các trẻ còn chưa biết đọc tiếng mẹ đẻ. Dù vậy thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, vì có rất nhiều loại sách tranh song ngữ được viết để phù hợp với trẻ từ 0-6 tuổi. Chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản sau khi lựa chọn sách  cho trẻ là đã chọn được những cuốn sách phù hợp nhất cho con mình.   

Sách tranh song ngữ là gì? 

Sách tranh song ngữ cho trẻ là những cuốn sách  được viết bằng hai ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Những câu chuyện trong sách rất gần gũi với trẻ như về màu sắc, đôi giày, hình khối,… và còn được minh họa bởi những bức tranh đầy màu sắc để thu hút trẻ. Về phần bố cục, tiếng Việt và tiếng Anh sẽ được chia thành hai nửa riêng biệt hoặc cũng có thể được đặt cạnh nhau. Điều này giúp trẻ có thể dễ dàng đọc sách bằng cả hai ngôn ngữ. Hơn hết còn giúp trẻ cảm nhận được rằng tầm quan trọng của hai ngôn ngữ này là như nhau. Từ đó trẻ sẽ xem việc học ngoại ngữ như là một lẽ dĩ nhiên.  

Cách chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi

          Sách tranh song ngữ 

Cách chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. 

Chọn theo sở thích của trẻ 

Hãy dựa vào sở thích của trẻ để chọn cho trẻ những cuốn sách phù hợp nhất. Bởi vì như vậy sẽ làm cho trẻ có hứng thú nhất trong quá trình đọc sách. Với những trẻ yêu thích các con vật có thể lựa chọn cho trẻ cuốn "Chú cừu xanh lá ở đâu rồi?”, hay là cuốn “Voi và lợn tập 14: Tớ là ếch”,…. Nếu bé thích màu sắc có thể chọn cuốn “ Trò chơi màu sắc của Gấu mèo Chester”,…  

Sách tranh song ngữ cho trẻ có chủ đề rất đa dạng nên bố mẹ sẽ rất dễ dàng lựa chọn những cuốn mà đúng với sở thích của trẻ. Còn nếu trẻ chưa có một sở thích đặc biệt về chủ đề nào thì bố mẹ có thể mua thử mỗi chủ đề một cuốn. Biết đâu sau khi đọc nhiều chủ đề bố mẹ và trẻ khám phá ra trẻ thích gì. 

Chọn theo tranh minh họa 

Mặc dù sách tranh song ngữ đều có tranh minh họa bằng hình ảnh bắt mắt và sinh động. Với người lớn nhìn qua thì chúng đều là những bức tranh đầy màu sắc giống nhau. Nhưng đối với trẻ thì hoàn toàn không phải như vậy đâu nhé. Họa sĩ  khi vẽ minh họa cho những cuốn sách này đều có những dụng ý riêng. Vì vậy mà bố mẹ có thể dựa theo tranh minh họa để chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0 –6 tuối sao cho phù hợp nhất. 

Những cuốn có hình vẽ có chút nguệch ngoạc như nét vẽ trẻ con sẽ là những cuốn sách đánh thức khả năng hội họa trong trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy gần gũi với những nét vẽ đó. Vì vậy nếu để trẻ nhìn tranh và chọn sách thì những cuốn sách này luôn được chọn nhiều hơn. 

Những cuốn sách có nhiều màu sắc tương phản sẽ phù hợp khi được đọc vào các giờ chơi buổi ngày. Còn những cuốn sách có màu sắc nhẹ nhàng thì lại phù hợp cho trẻ khi đọc trước lúc đi ngủ. 

Cách chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi

Sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0 –6 tuổi 

Chọn theo mục đích giáo dục trẻ.  

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ là thời điểm quan trọng, hình thành nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì thế mà bố mẹ nên đầu tư giáo dục trẻ ngay từ lúc này. Giáo dục thông qua những cuốn sách tranh song ngữ - một giáo cụ rất trực quan sẽ mang lại kết quả cao.   

Nếu muốn trẻ rèn luyện kỹ năng sống có thể chọn những cuốn như: Decibella học cách nói vừa nghe, Con không thích bị nói không,... 

Nếu muốn trẻ phát triển tư duy có thể chọn những cuốn như: Trò chơi màu sắc của Gấu mèo Chester, Cái gì quan trọng nhất?,…  

Nếu muốn nuôi dưỡng trẻ có một tâm hồn đẹp có thể chọn những cuốn như: Chiếc túi đầy ắp những nụ hôn, Nụ hôn trên bàn tay, Nụ Hôn Chúc Ngủ Ngon Dành Cho Gấu Mèo Chester,..   

Chọn sách theo xuất xứ của cuốn sách  

Nếu đọc đến đây mà bố mẹ vẫn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn sách tranh song ngữ cho trẻ từ 0 -6 tuổi như thế nào cho phù hợp thì tốt nhất hãy lựa chọn theo nguồn gốc xuất xứ của cuốn sách. Những cuốn sách tranh song ngữ được đánh giá cao thường có nguồn gốc từ các nước Anh, Mỹ, Australia,… Còn một số nước như Malaysia,.. Cũng có làm sách tranh song ngữ nhưng chất lượng của những cuốn sách đó không được đánh giá cao.  

Để lựa chọn cho trẻ một cuốn sách tranh song ngữ phù hợp không phải là điều quá khó đúng không nào. Hãy chọn đúng để trẻ hứng thú với đọc sách và học hỏi được nhiều điều từ những trang sách.  

TAGS :

ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609