Cách đọc Ehon Nhật Bản "Cùng chơi trốn tìm" giúp trẻ phát triển toàn diện

27/02/2021    Admin

Đọc Ehon cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện, nhất là về trí não.

"Cùng chơi trốn tìm" là bộ sách Ehon tương tác mà trong đó mỗi trang sách là hình minh họa và gợi ý cho một vật thể, nhiệm vụ của các bé phải đoán xem đó là gì. Thông qua việc nhìn tranh, đoán hình, não bộ trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ, kích thích tư duy sáng tạo, rèn luyện khả năng phán đoán, phân biệt và ghi nhớ. 

Lợi ích của việc đọc Ehon tương tác đối với trẻ

Sách Ehon tương tác giúp trẻ phát triển não bộ mạnh mẽ. Não bộ của con người có các thùy: thùy trán có chức năng nhận thức, hành vi và tính cách, điều khiển suy nghĩ, tưởng tượng; thùy đỉnh với chức năng điều khiển vận động, thùy chẩm có chức năng xử lý thị giác và thùy thái dương có chức năng xử lý âm thanh, ngôn ngữ. Các thùy này đã phát triển ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Sách Ehon tương tác giúp trẻ tư duy logic, phát triển ngôn ngữ hằng ngày, phát huy trí tưởng tượng, đồng thời rèn luyện khả năng vận động (thô và tinh) cùng nhận thức từ sớm. Đọc Ehon tương tác là phương phát tuyệt vời giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện trong những năm đầu đời và được rất nhiều cha mẹ áp dụng. 

Cách đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp trẻ phát triển toàn diện

Một lý do đặc biệt khiến Ehon thu hút trẻ thơ là bởi Ehon được sáng tác bám sát đặc điểm tâm sinh lý và quá trình phát triển của trẻ theo từng độ tuổi. Người Nhật nổi tiếng với sự tỉ mỉ, chu đáo, vì thế khi sáng tác ehon cho trẻ, các tác giả và họa sĩ đã nghiên cứu rất kĩ tư duy và khả năng tiếp nhận thông tin của trẻ để viết và minh họa các cuốn sách phù hợp với tư duy của trẻ theo từng độ tuổi cho dù là chi tiết nhỏ nhất. 

Làm thế nào để đọc Ehon cho bé hiệu quả?

Rất nhiều bố mẹ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc Ehon từ sớm cho bé. Tuy có thể bé vẫn chưa hiểu nghĩa, nhưng sẽ chăm chú nhìn hình, nhìn tay mẹ, im lặng và tập trung lắng nghe người lớn đọc.

Vậy đọc như thế nào thì sẽ mang đến hiệu quả lớn nhất cho quá trình phát triển của bé? Có lẽ các bố mẹ đều có cùng câu hỏi này khi thực hành đọc Ehon cho con tại nhà. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu có nhắc đến một số điểm chính sau mà người lớn nên để ý khi đọc Ehon cho trẻ:

Tâm thế của cha mẹ khi đọc Ehon

Điều quan trọng khi đọc Ehon cho trẻ nghe chính là không khí thoải mái, không ép buộc để trẻ có được trải nghiệm và thích thú với ehon theo cách của trẻ. Khi trẻ cảm thấy việc đọc Ehon như một trò chơi, một khoảng thời gian vui vẻ thì trẻ mới có hứng thú để đọc tiếp.

Giọng đọc và cách đọc

Tùy vào độ tuổi mà bố mẹ có thể chọn những cách đọc phù hợp cho bé. Theo các nhà giáo dục Nhật, cha mẹ có thể lựa chọn rất nhiều cách đọc Ehon, tùy thuộc vào mục đích muốn truyền tải đến trẻ là gì. 

Cách đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp trẻ phát triển toàn diện

Tốc độ đọc

Tốc độ đọc có thể điều chỉnh tùy theo nội dung và không khí của câu chuyện. Ví dụ những cuốn Ehon liên quan đến vận động, chuyển động nhanh thì nên đọc nhanh, những cuốn Ehon liên quan đến cảm xúc thì cần đọc chậm và diễn cảm để truyền tải thế giới của cuốn Ehon đó.

Những cách tương tác khi đọc

Bố mẹ có thể bắt chước những động tác trong Ehon để việc đọc trở nên sống động, đọc kết hợp với trải nghiệm,...

Bố mẹ sẽ tìm được sự hướng dẫn và chia sẻ khi tiết về việc đọc Ehon cho trẻ như: đặc trưng thẩm thấu về ngôn ngữ theo độ tuổi, giọng đọc và cách đọc cho từng độ tuổi, nhưng lưu ý cần tránh khi đọc Ehon,...trong cuốn "Đọc Ehon cho bé" mà Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu đã đúc rút sau hơn 11 năm nghiên cứu và sinh sống tại Nhật. 

Bí quyết đọc bộ Ehon "Cùng chơi trốn tìm" cho bé tại nhà

Ngay từ tên cuốn sách đã bật mí bí quyết để đọc bộ sách này một cách hiệu quả, đó là hãy đọc sách như chơi một trò chơi trốn tìm. 

Để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ được tên, hình dáng các sự vật, cách tốt nhất là cha mẹ cùng trẻ tương tác "ú òa" thông qua những trang sách trực quan với hình vẽ ngộ nghĩnh, màu sắc chân thật.

Cách đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp trẻ phát triển toàn diện

Trên một mặt giấy tác giả chỉ vẽ những nét cơ bản, trẻ muốn biết con vật đó là gì thì phải sử dụng tới trang sách tiếp theo - nơi đục khuôn hình của con vật.

Để giải mã một sự vật, trước tiên bé sẽ được quan sát hình ảnh với những đặc điểm của sự vật đó ở trang trước, cùng lúc cha mẹ có thể đọc giúp bé câu hỏi gợi ý có vần điệu để bé đưa ra suy nghĩ của mình. Đáp án sẽ được mô tả qua đặc điểm đặc trưng của sự vật như tiếng kêu, màu sắc, chuyển động cùng với đó là câu trả lời như những vần thơ khiến trẻ thích thú khi được nghe.

Khi trẻ em lật mở khung hình, ghép với trang giấy có hình vẽ, sẽ tìm ra được con vật đang “trốn” ở trang trước. Hoạt động nhìn, sờ và đoán này sẽ khuyến khích trẻ vận động mắt, não và đồng thời cả xúc giác. Bộ sách phù hợp cho trẻ dưới 6 tuổi - phần lớn trẻ chưa biết chữ.

Cách đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp trẻ phát triển toàn diện

Khi sử dụng bộ sách, cha mẹ có thể đọc câu đố (có vần điệu như những bài thơ dễ thuộc) mang tính gợi mở, để trẻ tự lật mở, tháo, ghép khuôn hình và khám phá sách. Bộ truyện do đó còn mang tính kết nối giữa người lớn với trẻ con. Mỗi tối cha mẹ có thể cùng bé khám phá 1 chủ đề khác nhau. Lần lượt hết 11 chủ đề của bộ sách lại thực hiện lặp lại từ đầu. Cứ như vậy, trẻ sẽ ghi nhớ sự vật và hứng thú với việc đọc sách.

Các dạng trò chơi trốn tìm mang đến những lợi ích rõ ràng về mặt nhận thức cho trẻ. Trò “ú òa” khiến trẻ cười khúc khích nhưng đồng thời cũng dạy trẻ nhận thức về tính thường trực của sự vật; rằng một số thứ vẫn có thể tồn tại cho dù ta không nhìn thấy chúng. Việc tìm kiếm đồ vật hoặc con người khuyến khích trẻ vận dụng trí tưởng tượng và giúp trẻ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Để mua bộ sách Cùng chơi trốn tim, bố mẹ vui lòng mua tại:

Shopee Miền Bắc: https://bit.ly/3b0ATsK

Shopee Miền Nam: https://bit.ly/3kFlrp1


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609