Cùng học tiếng Anh qua cuốn sách tranh song ngữ Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?

09/06/2020    Admin

Việc học tập qua sách tranh song ngữ đã chứng minh được những lợi ích tuyệt vời của nó nếu diễn ra theo đúng cách. Đọc sách tranh song ngữ đem đến cho trẻ cơ hội tiếp cận những câu chuyện thiếu nhi kinh điển, lại giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Một trong những cuốn sách tranh song ngữ được sử dụng phổ biến tại các gia đình và trường học trên toàn thế giới là “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?”. Được viết bởi tác giả Mem Fox – chuyên gia về đọc to (reading aloud) cho trẻ, cuốn sách hội tụ nhiều đặc điểm lý tưởng cho việc phát triển ngôn ngữ những năm đầu đời của trẻ.

Hãy cùng khám phá xem cuốn sách tranh song ngữ “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?” sẽ giúp trẻ học tiếng Anh như thế nào nhé!


1. Tóm tắt nội dung sách
Nội dung cuốn truyện vô cùng đơn giản. Để tìm ra con cừu xanh ở trang cuối, độc giả nhí của chúng ta phải gặp rất nhiều những con cừu khác với màu sắc khác nhau, đang làm những việc khác nhau. 
Cuốn sách tranh song ngữ sử dụng các hình ảnh rất đơn giản, dễ nhớ, với câu hỏi lặp đi lặp lại: “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?”. Tưởng như đơn điệu nhưng lại rất cuốn hút đối với các bạn nhỏ từ 0-6 tuổi.

Cùng học tiếng Anh qua cuốn sách tranh song ngữ “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ”?

2. Học gì từ cuốn sách?
Có nhiều nội dung lý thú liên quan tới ngôn ngữ tiếng Anh mà con có thể học từ cuốn sách này.

  • Thứ nhất, học cấu trúc câu hỏi trong tiếng Anh

Với cuốn sách này, trẻ có thể ghi nhớ cấu trúc câu hỏi trong tiếng Anh với câu hỏi lặp đi lặp lại “Where is the green sheep?”. 

  • Thứ hai, học từ vựng chỉ màu sắc, vị trí, hành động

Trong truyện, có con cừu màu đỏ, có con cừu màu xanh lam. Con thì chơi cầu trượt, con thì nằm trên giường, con thì cao, con thì thấp. Theo mỗi trang sách, một hệ từ vựng phong phú gồm tính từ, động từ tả đặc điểm và hành động sẽ hiện ra. Hầu hết đều là các từ vựng nền tảng đơn giản, vì thế cha mẹ hãy nhân cơ hội này bổ sung vốn từ tiếng Anh cho con nhé.

Cùng học tiếng Anh qua cuốn sách tranh song ngữ “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ”?

Cuốn sách giúp bổ sung kiến thức về những từ vựng đơn giản

  • Thứ ba, học về từ trái nghĩa

Một cách thông minh để gấp đôi vốn từ vựng của trẻ là học qua từ trái nghĩa. Trong cuốn sách tranh song ngữ “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?”, có rất nhiều cặp từ trái nghĩa như: cao, thấp, béo, gầy, trên, dưới,… Trẻ sẽ học được các cặp từ này sau khi đọc cuốn sách.

  • Thứ tư, sử dụng câu hỏi để kích thích diễn đạt

Một trong những tác dụng tuyệt vời của câu hỏi là kích thích trẻ phải dùng ngôn ngữ để trả lời. Trong sách có rất nhiều câu hỏi giống nhau, cha mẹ và con nhờ thế có thể chuyện trò tới tận những trang cuối cùng. Cha mẹ hãy đọc to với trẻ câu hỏi Where is the green sheep? Chắc chắn trẻ sẽ háo hức được thể hiện sự phỏng đoán của mình mà trả lời. 

3. Học tiếng Anh như thế nào với cuốn sách?

Lợi ích của sách tranh song ngữ tương đối rõ ràng. Tuy vậy, không phải cha mẹ nào cũng biết cách đọc đúng để cùng con khai thác hết giá trị của sách tranh song ngữ trong việc học tiếng Anh.
Với cuốn sách “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?”, để phát huy tối đa hiệu quả của phần lời kể tiếng Anh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Cùng học tiếng Anh qua cuốn sách tranh song ngữ  Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?

  • Hãy để con chọn ngôn ngữ đầu tiên mà mình sẽ đọc sách. Với một số trẻ, ngay lập tức đọc tiếng Anh có thể khiến chúng khó hiểu và nhanh chán. Hãy đọc sách bằng ngôn ngữ mà con cảm thấy thoải mái, tự tin nhất. 
  • Nếu con chọn đọc sách bằng tiếng Việt trước, hãy đảm bảo rằng cha mẹ cùng con sẽ quay trở lại với cuốn sách một lần nữa bằng tiếng Anh. Lúc này, hãy hỏi con về các từ vựng mới, dựa vào nội dung truyện mà con đã nắm ở lần đọc trước. Con có thể học cách phiên dịch một số từ vựng tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại nhờ quá trình này.
  • Thay đổi giọng đọc với ngữ điệu cao thấp khiến trẻ hứng thú hơn. Ngôn ngữ nào cũng có ngữ điệu và tính biểu cảm của nó. Việc cha mẹ hoá thân vào những giọng điệu khác nhau, điều chỉnh cao độ lên bổng xuống trầm khi đọc sẽ khiến con thấy ngôn ngữ tiếng Anh cũng giàu tính nhạc không thua kém gì tiếng Việt. Ví dụ: với câu Where is the green sheep?, cha mẹ có thể đọc với ngữ điệu khác nhau mỗi lần để trẻ thấy tự nhiên hơn và đỡ nhàm chán.
  • Tìm video, phiếu bài tập và trò chơi trên mạng Internet để cùng con tương tác. “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?” là cuốn sách tranh rất nổi tiếng, vì thế cha mẹ có thể dễ dàng tìm được các video, phiếu bài tập, trò chơi liên quan tới cuốn sách để trẻ xem và tham gia. Đây là hoạt động vừa giúp nhớ nội dung sách, vừa rèn tiếng Anh cho trẻ.

Cuốn sách “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?” quả thực là cuốn sách dành riêng cho việc học ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ em. Tác phẩm của Mem Fox sẽ không trở nên nổi tiếng như vậy nếu không có giá trị giáo dục to lớn nhưng nằm trong hình thức nhẹ nhàng học mà chơi của nó.

Cùng học tiếng Anh qua cuốn sách tranh song ngữ “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ”?

Cuốn sách “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?” quả thực là cuốn sách dành riêng cho việc học ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ em.

Mua sách ở đâu?

Ehomebooks là đơn vị có nhiều đầu sách tranh song ngữ tuyển chọn, ý nghĩa, vì thế quý phụ huynh có thể hoàn toàn tin tưởng mua cuốn sách “Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?” cũng như nhiều cuốn sách tranh song ngữ khác của Ehomebooks cho trẻ.

Tại Việt Nam, cha mẹ có thể tìm mua cuốn sách tại gian hàng chính hãng của Ehomebooks trên Shopee: https://shopee.vn/ehomebooks.
 


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609