Đọc Ehon Nhật Bản cho bé sao cho hiệu quả?

05/05/2020    Admin

Việc đọc Ehon Nhật Bản sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen học đọc và tạo tiền đề cho trẻ khi đi học sau này. Tuy nhiên, để trẻ thích thú với việc đọc sách Ehon thì cha mẹ cần một quá trình chứ không thể rèn luyện được trong ngày một ngày hai. Hãy cùng các chuyên gia của Ehomebooks tìm hiểu cách để đọc Ehon Nhật Bản cho trẻ hiệu quả nhé

Đọc Ehon Nhật Bản cho bé sao cho hiệu quả?

Vì sao phải đọc Ehon cho trẻ? 

Ehon là sách tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản, dành cho trẻ từ 0 – 10 tuổi. Sách Ehon là những câu chuyện giản dị, gần gũi không chỉ ảnh hưởng tích cực đến việc bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách của trẻ mà còn giúp xây dựng, gắn kết mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ với con. Tại Nhật Bản việc nuôi dạy con thông qua việc đọc ehon cho trẻ hàng ngày luôn được các bậc phụ huynh lựa chọn là phương pháp giáo dục hàng đầu. Vậy lợi ích của việc đọc Ehon cho bé là là gì? Rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đọc ehon cho trẻ giúp:  

  • Nuôi dưỡng trí tưởng tượng, năng lực sáng tạo vì chính nhờ việc trẻ vừa được nghe cha mẹ đọc vừa được nhìn những hình ảnh phong phú của ehon. 
  • Nuôi dưỡng năng lực tư duy bởi vì trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ phong phú của ehon 
  • Giúp trẻ giữ được sự cảm xúc điềm tĩnh, tâm trạng vui vẻ, không nổi cáu vô cớ, không vô lí dùng bạo lực hay gây hấn với người khác. 
  • Nuôi dưỡng tâm hồn phong phú, biết yêu thương mọi người, biết sống hạnh phúc, biết vượt qua những khó khăn 
  • Giúp cha mẹ tìm ra được cá tính và sở thích của con 
  • Giúp thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái vì thông qua giọng đọc của cha mẹ trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình. 

Đọc Ehon Nhật Bản cho bé sao cho hiệu quả?

Đọc Ehon Nhật Bản giúp nuôi dưỡng tâm hồn phong phú của trẻ

Đọc thêm Ehon là gì?

Khi nào nên đọc Ehon cho trẻ? 

Trẻ mới sinh có thể đọc sách ehon Nhật Bản hay không? Khi nào thì nên đọc Ehon Nhật Bản cho trẻ là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh thường suy nghĩ. Thực tế, không có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi khi nào thì nên bắt đầu đọc truyện Ehon Nhật Bản cho bé. Không có việc gì quá sớm hay quá muộn, mà bạn nên bắt đầu ngay khi bạn muốn.  

Nếu con bạn đang trong giai đoạn sơ sinh, việc đọc Ehon ngay từ khi trẻ mới ra đời cũng mang lại những hiệu quả bất ngờ. Việc quan sát màu sắc phong phú trong những trang sách sẽ giúp kích thích não trẻ,. Đồng thời trẻ có được những hiệu quả thư giãn thông qua cách tiếp xúc thân mật với cha mẹ. 

Chính vì thế, thay vì việc quan tâm đến độ tuổi của bé khi bắt đầu đọc ehon các bậc phụ huynh nên suy nghĩ: “Hãy kể chuyện cho con một cách tích cực nào” hay “ Hãy bắt đầu đọc thử ehon cho con nào”, để cùng bé tạo nên không khí hứng khởi khi thư giãn cùng ehon. 

Xem thêm Top 15 sách ehon Nhật Bản được yêu thích nhất năm 2019

Xem thêm Tuyển tập sách đầu đời của trẻ

Các cách đọc ehon cho bé hiệu quả 

Đọc Ehon Nhật Bản cho bé sao cho hiệu quả?

Hãy cùng thưởng thức thời gian đọc ehon cùng con: 

Con trẻ rất nhạy cảm, vì vậy nếu như bạn đọc sách cho con nghe dưới tâm thế là nghĩa vụ phải làm thì chắc chắn trẻ sẽ không thể hào hứng đọc sách được. Đồng thời, bạn cũng không nên quá căng thẳng làm thế nào để đọc cho con được hay, cho con thực hứng thú mà thay vào đó, hãy thể hiện cảm xúc thực tế trong mỗi cuốn sách mình đọc cho con nghe và để con chìm đắm trong cách kể chuyện vui vẻ của mình 

Tập trung vào cuốn sách bạn đang đọc cho trẻ nghe 

Trẻ sẽ mất tập trung và hứng thú nếu như bạn xao nhãng việc đang đọc cho trẻ nghe vào điện thoại hay màn hình tivi, những người xung quanh…Hãy tắt điện thoại và các thiết bị điện tử, cùng con đọc sách tại một không gian thật yên tĩnh và chỉ tập trung đọc sách cho trẻ nghe mà thôi. 

Vừa đọc vừa quan sát phản hồi của trẻ 

Khi đọc ehon cho trẻ nghe, bố mẹ nên vừa đọc vừa quan sát con thật kỹ. Hãy lưu ý tốc độ đọc ehon của mình không nên quá nhanh và cũng không nên quá chậm. Bởi nếu đọc chậm bạn sẽ làm con mất hứng thú, nếu đọc quá nhanh thì bạn có thể bỏ qua thời điểm con đang chăm chú quan sát bức tranh trong trang sách.  

Thay đổi cách đọc sao cho phù hợp với nội dung của từng cuốn sách 

Khi đọc những cuốn sách có nội dung hài hước, chúng ta hãy thử rung lắc cuốn sách, tạo thêm không gian và đưa thêm sự trầm bổng vào trong giọng đọc. Các bạn nhỏ sẽ dễ dàng bị cuốn vào câu chuyện nếu chúng ta bỏ vào một chút khéo léo. Ngược lại nếu bạn đã đọc một cuốn sách giúp con đi vào giấc ngủ thì bạn nên đọc chậm rãi và yên tĩnh hơn. Nếu bạn chuẩn bị sẵn một cuốn sách dùng cho việc ru ngủ thì câu chuyện đó sẽ trở thành tím hiệu giúp trẻ nhận biết: Đó là thời gian đi vào giấc ngủ êm ái. Việc đọc sách trước giờ đi ngủ cũng hiệu quả trong việc giảm căng thẳng giấc ngủ của trẻ. 


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609