Ehon Nhật Bản ra đời như thế nào?

07/09/2020    Admin

Trong tiếng Nhật, ehon là từ được ghép từ chữ 絵 (e: Tranh vẽ) và chữ 本 (hon: Sách). Ehon đồng nghĩa với picture book, là từ chỉ thể loại sách tranh dành cho trẻ em.  Khái niệm ehon Nhật Bản dùng để chỉ các cuốn sách tranh có xuất xứ từ Nhật Bản. Trong cuốn sách “Tòa nhà kỳ diệu” của William Nicholson, nhân vật người anh nói: “Nè, Tommy, dù không đọc được chữ nhưng vẫn không vấn đề gì nhỉ? Chỉ cần mở theo thứ tự bức tranh là đã có thể hiểu được toàn bộ câu chuyện rồi nhỉ?”.

Đây là một ví dụ tiêu biểu cho một đặc trưng quan trọng của sách tranh/ehon là khắc hoạ cuộc sống bằng tranh. Ehon sử dụng những bức tranh để kể chuyện và thậm chí truyền tải những bức thông điệp nằm ngoài ngôn ngữ.

Vậy, ehon Nhật Bản ra đời như thế nào, lịch sử hình thành và phát triển dòng sách tranh Nhật Bản được đông đảo bạn đọc mến mộ này có gì đáng chú ý? Hãy cùng Ehomebooks tìm hiểu trong bài viết này.

Ehon Nhật Bản ra đời như thế nào?

Ehon châu Âu ra đời vào thế kỷ 17
Nhật Bản không phải là nơi đầu tiên xuất hiện sách tranh cho trẻ em. Khoảng giữa thế kỷ 17, sách tranh đã xuất hiện ở châu  u. Cùng với sự ra đời của các nhà chạm khắc - in màu xuất sắc như Edmund Evans (Anh), các tác giả sách tranh đã tích cực sáng tác và đưa dòng sách thiếu nhi độc đáo này lan toả mạnh mẽ khắp các nước châu Âu. Nhiều cuốn sách tranh cổ điển ra đời trong giai đoạn này ngày nay vẫn được độc giả tìm đọc.

Ehon thế giới nở rộ vào thế kỷ 20
Thời kỳ đầu thế kỷ 20 chứng kiến sự nở rộ của ehon ở châu  u mà trung tâm là nước Anh. Nửa sau thế kỷ 20, ehon của Mỹ cũng bắt đầu nở rộ sau khi chiến tranh thế giới kết thúc.
Sự giao lưu của nhiều sắc tộc trên thế giới tạo nên sự chia sẻ cảm hứng và các chủ đề ehon vô cùng đa dạng. Điều này được hậu thuẫn bởi kỹ thuật in offset, giúp cho ehon ngày càng lan rộng và được yêu mến nồng nhiệt.

Ehon Nhật Bản ra đời như thế nào?

Một số ehon nổi bật trong giai đoạn này là “Ngôi nhà bé nhỏ” (tác giả Burton, 1942), “Bạn màu xanh và bạn màu vàng” (tác giả Leoni, 1957).
Ehon Nhật Bản bắt đầu với những tập tranh
Có nhiều khả năng tiền thân của ehon Nhật Bản ngày nay chính là những tập tranh được phác họa để kể một câu chuyện bằng tranh như “Tập tranh truyện Genji Monogatari”, “Tập tranh truyện Shigisanen”,…
Tên gọi Ehon Nara đã ra đời với tác phẩm tiêu biểu là “Tập tranh truyện Otogizoushi” (những câu chuyện cổ tích) thời Muromachi. Ehon đã trở nên phổ biến như một loại hình văn hoá thường dân.
Thời Edo, ehon được vẽ bằng tay, phân làm hai loại “sách đỏ” và “sách đen”. Sách đỏ hướng tới những đứa trẻ trong truyền thuyết hoặc truyện cổ tích còn sách đen hướng tới người lớn.
Tạp chí tranh ra đời vào thời Minh Trị
Vào thời Minh Trị, “tạp chí trẻ em” và “tạp chí ảnh thơ ấu” – được coi là tạp chí tranh đầu tiên của Nhật Bản đã ra đời. Đây cũng được xem là một thể loại tiền thân của ehon Nhật Bản ngày nay. Một số tạp chí tranh trẻ em nổi bật là “Người bạn nhỏ”, “Thế giới trẻ em”, “Tủ sách Kinder”,…

Ehon Nhật Bản hiện đại
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, ehon tiếp tục phát triển mạnh mẽ, được xem là một thể loại mang tính nghệ thuật - ý tưởng đặc sắc với nhiều tác giả tham gia sáng tác. 
Trong khoảng thời gian từ những năm 1960 đến những năm 1970, ehon được mở rộng với rất nhiều chủ đề và thủ pháp nghệ thuật mới, thu hút đội ngũ tác giả đông đảo tham gia đóng góp tài năng. Một số ý tưởng ehon mới lạ giai đoạn này là ehon không chữ, ehon không gian lập thể, ehon phá cách mang tính cảm tính, ehon có yếu tố âm nhạc,… Một số giải thưởng ehon trong và ngoài nước đã được thành lập khiến cho việc sáng tác ehon cho thiếu nhi ngày càng trở nên sôi động, có chất lượng cao.

Ehon ngày nay

Ehon Nhật Bản ra đời như thế nào?

Ngày nay, ehon đã không còn xa lạ với trẻ em Nhật Bản và trẻ em nhiều nước trên thế giới. Hình ảnh một em bé vừa đi vừa đọc ehon, hoặc giữ khư khư cuốn ehon yêu thích của mình trong tay nơi trường học, ở nhà, không còn là một hình ảnh hiếm gặp.
Nói không quá lời, đọc ehon đã trở thành một nét văn hoá của người Nhật (Ehon no yomikikase). Các nhà giáo dục ở Nhật Bản luôn khuyến khích cha mẹ nên đọc Ehon cho con từ sớm bởi đây là phương pháp giáo dục tốt nhất.
Ehon Nhật Bản cũng đã vươn xa tới nhiều quốc gia khác nhau và được yêu mến hết mực bởi nét riêng trong nét vẽ, cách kể chuyện tinh tế và tinh thần nhân văn rất “Nhật Bản”! Ehon Nhật Bản là cuốn từ điển tâm hồn của trẻ từ những năm tháng đầu đời, nuôi dưỡng trái tim ấm áp ở mọi trẻ nhỏ.

Ehon Nhật Bản ở Việt Nam

Ehon Nhật Bản ra đời như thế nào?

Những cuốn Ehon Nhật Bản được yêu thích tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ehon Nhật Bản là từ khoá nổi bật khi nhắc tới sách thiếu nhi và các phương pháp giáo dục trẻ nhỏ. Nhiều đầu sách ehon Nhật Bản chất lượng được phân loại theo độ tuổi đã được chuyển ngữ và phát hành ở Việt Nam, đem đến những lựa chọn vô cùng phong phú cho các bậc phụ huynh.

Một số tác phẩm ehon Nhật Bản được các bé và cha mẹ Việt Nam ưa chuộng là: các cuốn ehon của Taro Gomi Cá vàng trốn đâu rồi nhỉ, Tất cả đều đi ị, hay các series ehon như: Ai ở sau lưng bạn thế, Mười chú Ếch, Pao và những người bạn, Bé mèo Nontan, Cùng chơi trốn tìm, Toà nhà 100 tầng,…

Ehomebooks là đơn vị tiên phong về ehon Nhật Bản tại Việt Nam với những bản thảo có xuất xứ rõ ràng, được chọn lọc kỹ càng và biên tập khắt khe. Cha mẹ có thể tìm mua ehon Nhật Bản do Ehomebooks phát hành TẠI ĐÂY. Đọc thêm về ehon Nhật Bản tại: http://ehonnhatban.vn/

Ehomebooks lược dịch từ các tài liệu từ Nhật Bản.


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609