Giúp trẻ nuôi dưỡng tư duy tích cực bằng những cuốn sách tranh

30/06/2021    Admin

Tư duy tích cực chính là thái độ lạc quan, là khả năng nhìn nhận các tình huống trong cuộc sống theo những cách mang tính xây dựng, tích cực. Tư duy tích cực không có nghĩa là phớt lờ hay chối bỏ những điều tiêu cực. Trái lại, những người có tư duy tích cực sẽ chấp nhận tình huống đó và nhìn nhận nó theo những cách hiệu quả hơn, thậm chí là mới mẻ hoặc sáng tạo hơn. 

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ biết cách suy nghĩ lạc quan ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn trong tương lai. Tư duy tích cực sẽ giúp trẻ duy trì thái độ lạc quan và biết coi trọng những niềm vui trong cuộc sống. Nuôi dưỡng tư duy tích cực sẽ giúp trẻ có thêm một công cụ hiệu quả để đối mặt với những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống và đồng thời tăng cường sự kiên cường, sức chịu đựng của trẻ. Tư duy tích cực chính là chìa khóa để trẻ có thể làm chủ cuộc sống của mình. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng tư duy tích cực ở trẻ? Hãy tham khảo một vài cuốn sách tranh của Ehomebooks để giúp trẻ biết cách tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ.

1.    Thật là may (Remy Charlip) 

Giúp trẻ nuôi dưỡng tư duy tích cực bằng những cuốn sách tranh
“Thật là may” ra đời vào năm 1963 và là một trong 100 cuốn sách tranh hay nhất do tạp chí School Library Journal bình chọn. 

Cuốn sách kể về cậu bé tên Ned và một chuỗi sự kiện “thật là may” và “thật không may” xảy đến với cậu khi cố gắng tìm cách đến dự một bữa tiệc cách xa chỗ cậu đang sống. Câu chuyện đầy những bất ngờ khiến độc giả nhí thích thú lắng nghe và đưa ra dự đoán, rồi vỡ òa trong tiếng cười và niềm vui. Nhưng qua đó trẻ cũng phần nào hiểu được một bài học quan trọng. Trong cuộc sống luôn có những sự kiện bất ngờ xảy ra, luôn có những nghịch cảnh cố gắng ngăn cản trẻ đến với mục tiêu đã định, nhưng bằng sự kiên cường, bằng sự sáng tạo, bằng sự lạc quan, trẻ sẽ có thể vượt qua và mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy. Chỉ cần trẻ tiếp tục vững vàng tiến về phía trước.
(Câu chuyện này cũng là một gợi ý tuyệt vời để trẻ sáng tạo ra câu chuyện “thật là may” cho riêng mình, hay tự mình nghĩ ra các cách khác để vượt qua những khó khăn của nhân vật Ned trong câu chuyện. Bạn sẽ phải bất ngờ trước sự sáng tạo và sức tưởng tượng của trẻ đấy.)

2.    Vera Jewel đi học muộn (Nicola Kent)

“Vera Jewel đi học muộn” là một cuốn sách tuyệt vời không chỉ giúp nuôi dưỡng thái độ lạc quan, sự kiên trì mà còn thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong mỗi đứa trẻ. Cô bạn Vera Jewel hào hứng đạp xe đi học nhưng trên đường đi, một chiếc đinh to bự đã khiến xe đạp bị hư và cô bạn đi học muộn giờ. Hừm, không ai ngờ đó chỉ là sự cố mở màn cho chuỗi các sự cố khác khiến Vera đi học muộn suốt một tuần liền. Thế nhưng sự cố đó chỉ chứng tỏ rằng Vera là một cô bé vừa kiên trì, vừa sáng tạo và không bao giờ bỏ cuộc. Sau mỗi lần thất bại, cô bạn lại nghĩ ra một cách mới mẻ và sáng tạo để có thể đi học đúng giờ. Cuối cùng, sau một chuỗi ngày thất bại, Vera Jewel đã phát minh ra một chiếc xe đạp siêu to khổng lồ, chạy siêu nhanh, siêu ngầu, không chỉ giúp cô bạn đi học đúng giờ, mà còn chở được các bạn khác cùng tan học. 

Cô bé nhỏ nhắn chứa sức mạnh phi thường Vera Jewel sẽ truyền cảm hứng để các bạn nhỏ kiên định với mục tiêu của mình và giữ được thái độ lạc quan dù có bao nhiêu sự cố bất ngờ xảy ra đi nữa. Chỉ cần các bạn “không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đánh mất niềm tin”. 

Giúp trẻ nuôi dưỡng tư duy tích cực bằng những cuốn sách tranh

3.    Cậu đã sẵn sàng ra ngoài chơi chưa? (Mo Willems)

Cả Gerald và Piggie đang rất háo hức được ra ngoài chơi, thế nhưng đột nhiên trời đổ cơn mưa, mà cơn mưa ấy càng ngày càng nặng hạt, mưa như trút nước. Kế hoạch vui chơi thỏa thích cùng niềm phấn khích khi được ra ngoài chơi cũng tan vỡ theo cơn mưa ấy, nỗi chán chường bủa vây, hiện rõ trên khuôn mặt từng nhân vật. Nhưng thật may, chẳng bao lâu hai bạn ấy đã tìm được niềm vui mới dưới cơn mưa tầm tã ấy. Piggie và Gerald cùng nhau vui vẻ đùa nghịch, chuyển từ không thích mưa đến ước gì trời có thể mưa suốt cả ngày. Hai người bạn đã có một trải nghiệm dưới mưa thú vị và đáng nhớ hơn bao giờ hết. Nhưng có vẻ như thời tiết đang cố tình thử thách tình bạn của hai bạn ấy. Khi đang vui vẻ vùng vẫy dưới mưa thì mưa tạnh mất, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Thế nhưng một lần nữa, Gerald và Piggie đã tìm ra cách khác tận hưởng niềm vui. 
Một ngày tồi tệ trở thành một ngày tuyệt vời và cách ta nhìn nhận sự việc sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của ta đối với sự việc đó. Và hãy luôn mong đợi những điều bất ngờ. Niềm vui luôn hiện diện, kể cả trong những tình huống khó chịu nhất. Bài học này không chỉ ý nghĩa với trẻ, mà còn cho cả người lớn nữa. Thay đổi góc nhìn, cuộc sống sẽ thú vị hơn biết bao.

Giúp trẻ nuôi dưỡng tư duy tích cực bằng những cuốn sách tranh

4.    Con đường lên núi (Marianne Dubuc) 

Cứ mỗi cuối tuần, bà Lửng đều đi bộ lên đỉnh nủi Bánh Đường. Trên đường đi, bà hái nấm, sưu tầm các báu vật và giúp đỡ bạn bè. Và vào một ngày chủ nhật đầy nắng, bà Lửng đã tìm được một người bạn đồng hành, chính là Lulu. Từ đó rất nhiều chuyện nữa đã diễn ra trên con đường lên núi ấy.

Giúp trẻ nuôi dưỡng tư duy tích cực bằng những cuốn sách tranh

Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng và bình yên. Thế nhưng nó đem đến cho người ta cảm giác lạc quan một cách mãnh liệt. 

Có lẽ thái độ lạc quan đó bắt nguồn từ bà Lửng, người chắc chắn rất yêu cuộc sống này, bởi dù đã già, bà vẫn duy trì thói quen đi bộ lên đỉnh núi Bánh Đường, thể hiện sự coi trọng những điều đẹp đẽ trong cuộc sống bằng cách sưu tầm những báu vật “lạ lùng”, giúp đỡ những người bạn trên đường đi, kể cả đó là một người mới gặp lần đầu. 

Thế rồi khi có Lulu là bạn đồng hành, bà Lửng đã chỉ cho Lulu rất nhiều điều. Và dường như tinh thần lạc quan và thái độ tích cực của bà Lửng đã lan tỏa và chạm đến Lulu, giúp cậu từ một chú mèo nhỏ bé và nhút nhát trở nên tự tin, yêu cuộc sống, dám một mình khám phá con đường lên núi, và sau cùng là lan tỏa những giá trị ấy đến với người bạn đồng hành mà cậu mới tìm được. 

Tinh thần lạc quan và thái độ tích cực được thể hiện trong cuốn sách “Con đường lên núi” đã lan tỏa từ thế hệ này sang thế hệ khác, cứ thế tiếp nối và thậm chí là lan tỏa và chạm đến cả những độc giả bên ngoài trang sách. Cuốn sách này chính là minh chứng tiêu biểu cho việc được ở bên những người tích cực, những điều tích cực, chúng ta rồi chắc chắn sẽ trở nên tích cực hơn. 
 

TAGS :

ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609