Hướng dẫn đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp bé phát triển toàn diện

26/02/2021    Admin

Bộ sách Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm được các bậc phụ huynh cực kỳ yêu thích bởi tính ứng dụng cực cao và giúp bé phát triển toàn diện. Vậy làm thế nào để “sử dụng” hiệu quả bộ sách quốc dân này, các bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những điều đặc biệt của Ehon Nhật Bản “Cùng chơi trốn tìm”

“Cùng chơi trốn tìm” là bộ Ehon được yêu thích tại đất nước Mặt trời mọc khi bán được hơn 2 triệu bản và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Khi ra mắt tại Việt Nam, Ehon “Cùng chơi trốn tìm” được ghi nhận là bộ sách bằng giấy bồi có nhiều khuôn bế nhất.

Khuôn bế là một khái niệm trong ngành in ấn, theo đó để gia công cuốn sách cần sử dụng khuôn này để tạo hình trong trang sách. Với 11 tập, mỗi tập 16 trang sử dụng 8 khuôn bế, tổng số khuôn là 88 - bộ sách Ehon Nhật Bản “Cùng chơi trốn tìm” đã trở thành bộ sách được sử dụng nhiều khuôn bế nhất Việt Nam được ghi nhận vào năm 2018. 

Cùng với kỉ lục về khuôn bế, “Cùng chơi trốn tìm” cũng được in bằng mực in gốc thực vật – an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đây là loại mực vốn chỉ dùng để in các bao bì đựng thực phẩm, vì vậy đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi trẻ cắn, nhá, liếm trong quá trình tương tác với sách.

Hướng dẫn đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp bé phát triển toàn diện

Đọc Ehon Nhật Bản “Cùng chơi trốn tìm” như thế nào?

“Cùng chơi trốn tìm” là bộ sách ehon tương tác, không chỉ là những trang sách đơn thuần, bộ sách còn giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, phát triển não bộ thông qua những giờ đọc sách thú vị cùng ba mẹ và các trò chơi được phát triển từ chính bộ sách này.

Vậy đọc như thế nào mới giúp con phát huy được những tiềm năng vốn có?

Với mỗi cuốn “Cùng chơi trốn tìm” hai trang giấy tạo thành một cảnh. Mặt bên này trang giấy vẽ những đặc điểm và màu sắc đặc trưng của sự vật/sinh vật trên một nền màu sắc nhất định, trang kia đục lỗ tinh xảo để khi lập úp hai trang lên nhau thì hiện ra con vật/đồ vật sinh động. Vì vậy, với bộ ehon này cha mẹ có thể cùng con đọc sách vừa chơi “ú òa”.

Để giải mã một sự vật, trước tiên bé sẽ được quan sát hình ảnh với những đặc điểm của sự vật đó ở trang trước, cùng lúc cha mẹ có thể đọc giúp bé câu hỏi gợi ý có vần điệu để bé đưa ra suy nghĩ của mình.

Đáp án sẽ được mô tả qua đặc điểm đặc trưng của sự vật như tiếng kêu, màu sắc, chuyển động cùng với đó là câu trả lời như những vần thơ khiến trẻ thích thú khi được nghe.

Hướng dẫn đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp bé phát triển toàn diện

Hướng dẫn đọc Tập 1 Cùng chơi trốn tìm – Động vật

Trong tập này, trẻ sẽ cùng chơi trốn tìm để tìm ra 8 con vật là:

1. Sư tử

2. Chim

3. Cá voi

4. Rùa

5. Mèo

6. Chó

7. Rắn

8. Khỉ đột

Đấy là những con vật hoặc là gần gũi hoặc là động vật trẻ thường hay biết tới qua phim ảnh, sách báo.

Đầu tiên tranh sách sẽ mở ra với một trang có màu nền nào đó. Trên trang nền đó sẽ vẽ vài đặc điểm của động vật như mắt, mũi, chân. Nhìn vào đó trẻ sẽ tha hồ tưởng tượng và đoán xem đó là con gì. Trang kế tiếp là trang được đục lỗ để khi ghép lại tạo ra hiệu ứng. Trên trang này sẽ có lời đố được dịch thành thể loại đồng dao để trẻ dễ nghe, dễ thuộc, dễ nhớ.

Khi lật trang tiếp theo chồng lên, hình vẽ động vật hoàn chỉnh sẽ hiện đầy bất ngờ, thú vị kèm theo tến gọi của loài động vật đó. Trang cuối cùng sẽ là câu đồng dao mô tả đặc điểm cơ bản của động vật đó kèm theo tiếng kêu hay điệu bộ của nó. Trang cuối này thường sẽ đưa ra các từ tượng thanh hoặc tượng hình để kích thích tối đa thính giác và sự tưởng tượng của trẻ.

Hướng dẫn đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp bé phát triển toàn diện

Trang sách này vẽ mắt, mũi miệng của sư tử

Hướng dẫn đọc Ehon Nhật Bản Cùng chơi trốn tìm giúp bé phát triển toàn diện

Ví dụ, động vật đầu tiên được giới thiệu trong tập này là “Sư tử”

Trang đầu tiên vẽ một vài đặc điểm của sư tử như mắt, mũi trên nền vàng. Phía dưới trang có chữ “Màu vàng”. Khi cho trẻ xem tranh này, cha mẹ có thể cho con quan sát và tưởng tượng đồng thời đọc “màu vàng” để trẻ làm quen với màu sắc.

Ở trang tiếp theo (đục lỗ) là câu đồng dao “Vua của động vật/Đố bé là ai?”. Cha mẹ có thể vừa đọc – hỏi con vừa cho con xem tranh đầu tiên để…suy đoán.

Sau đó khi lật sang trang bên, chú sư tử có bờm to , đuôi dài sẽ hiện ra. Khi đọc cho trẻ nghe, cha mẹ có thể lật thật nhanh kèm tiếng kêu “Sư tử” để tạo bất ngờ.

Trang cuối cùng có câu đồng dao “có bờm ấn tượng/là chú Sư Tử” kèm tiếng kêu “Gừ!!!”

Đọc trang này, cha mẹ có thể dùng động tác vồ mồi hay diễn tả tiếng gầm của sư tử bằng nét mặt, cử chỉ… để đùa vui với trẻ.

Hi vọng rằng với hướng dẫn của Ehomebooks, cha mẹ có thể dễ dàng cùng con tạo nên giờ đọc sách vui vẻ từ bộ sách Ehon Cùng chơi trốn tìm nhé!

Để mua bộ sách Cùng chơi trốn tim, bố mẹ vui lòng mua tại:

Shopee Miền Bắc: https://bit.ly/3b0ATsK

Shopee Miền Nam: https://bit.ly/3kFlrp1


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609