Làm thế nào để đọc sách tranh đúng cách?

13/08/2021    Admin

Bạn có bao giờ gặp tình huống đọc sách cho trẻ mà trẻ lại trò chuyện với nhau và không hề lắng nghe một chút nào hay không? Hãy kiểm tra xem mình đã thực sự đọc sách cho trẻ dúng cách hay chưa nhé?

1, ĐỌC CHẬM VÀ RÕ RÀNG

Đầu tiên, khi đọc sách tranh, hãy đọc chậm và rõ ràng. Điều này đúng đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Người lớn thường sẽ nói nhanh, nhưng hãy nhớ rằng người nghe là trẻ em và điều chỉnh tốc độ.

Không giống như người lớn, trẻ em mất nhiều thời gian hơn để hiểu câu chuyện và nội dung. Vì vậy, nếu bạn chưa giỏi đọc chậm thì hãy chú ý đến điều đó lúc đọc cho con nghe và luyện đọc chậm, rõ ràng. Chú ý, hãy nhớ dừng lại lấy hơi sau mỗi lần ngắt câu hoặc đoạn. Nếu có ít dấu câu, bạn hãy ngắt câu ở những từ nối, từ có tính liên kết, như vậy trẻ sẽ dễ nghe hơn.

2, KHÔNG PHÓNG ĐẠI NGỮ ĐIỆU HOẶC THAY ĐỔI GIỌNG NÓI

Điều thứ hai là cách đọc thông thường nhất. Bạn có phóng đại ngữ điệu hay thay đổi giọng đọc của mình theo nhân vật vì bạn muốn con dễ hiểu không? Thay đổi ngữ điệu khi đọc cho người khác nghe là điều quan trọng, nhưng nó lại không đúng khi người nghe là trẻ em. Điều này là do nếu giọng điệu của nhân vật đã được xây dựng sẵn thì sẽ cản trở sự sáng tạo của trẻ.

Vừa phải mới là tốt, đừng quá theo đuổi sự dễ hiểu và không cần thiết phải phóng đại. Trẻ em sẽ tự phát huy trí tưởng tượng của bản thân để xem tiếng khóc của nhân vật thế nào, cách nói chuyện ra sao. Điều đó dẫn đến sự phát triển cho chính đứa trẻ. Vì vậy, không có quy tắc bắt bạn phải đọc một cuốn sách tranh như thế này như thế kia khi bạn đọc nó thành tiếng.

Làm thế nào để đọc sách tranh đúng cách?

Điều quan trọng hơn việc phải làm gì, đó là trẻ cảm nhận thế nào.

3, KHÔNG CÓ THÊM NHỮNG CHUYỆN NGOÀI LỀ

Điều thứ ba, nếu đó là một câu chuyện vui nhộn, bạn sẽ thêm những chuyện ngoài lề và cố gắng gây hứng thú.Việc thêm những câu chuyện ngoài lề để mở rộng thế giới quan và ý tưởng là điều thật tuyệt vời, nhưng tốt hơn hết là bạn nên đọc cuốn sách tranh như nó được viết.

Như tôi đã đề cập ở điểm thứ hai, không phải thêm bất cứ thứ gì vì trẻ sẽ tự suy nghĩ, dùng khả năng tưởng tượng của bản thân và tưởng tượng ra những câu chuyện ở nơi mà trẻ muốn thêm.

4, ĐỌC TO MỖI NGÀY CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Ở trường mẫu giáo, trẻ được đọc cho nghe sách tranh hầu như hàng ngày vào thời gian trước khi về nhà và trước và sau các hoạt động, nhưng ở nhà thì sao?

Mỗi ngày chỉ cần một cuốn sách là đủ, vì vậy cha mẹ hãy đọc to những cuốn sách tranh yêu thích của con nhé. Trẻ em rất thích giọng đọc và những cuốn sách tranh mà mẹ đọc. Tập được thói quen đó, bạn cũng sẽ có cơ hội yêu sách và làm giàu trí óc.

Ngoài ra, khi con lớn hơn, con sẽ có thể hiểu được những cuốn sách tranh dài hơn và có nội dung xuyên suốt.

Việc đọc sách tranh vào một thời gian cố định cũng có hiệu quả để hình thành thói quen học tập sau khi con bước vào lứa tuổi tiểu học.

5, ĐÁP LẠI PHẢN ỨNG CỦA TRẺ

Khi được đọc cho nghe, trẻ thường hỏi và nói những gì chúng nghĩ, chẳng hạn như "Sao lại thế?", "Đó là gì?", và "Đây là những gì sẽ xảy ra nhỉ."

Đó là bằng chứng cho thấy trẻ đang nghiêm túc lắng nghe và mở rộng trí tưởng tượng của mình để bước vào thế giới. Những lúc như vậy, hãy dừng lại và trả lời một cách lịch sự thay vì "lắng nghe một cách chăm chú".Được cô giáo hoặc cha mẹ chia sẻ suy nghĩ và đồng cảm các bé hài lòng và thích nghe đến cùng.

Làm thế nào để đọc sách tranh đúng cách?

6, LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯỞNG THỨC SAU KHI ĐỌC

Sau khi đọc xong một cuốn sách tranh, bạn sẽ kết thúc như thế nào? Hãy cùng đắm chìm trong thế giới sách tranh và tận hưởng những dư âm thay vì lập tức suy ngẫm về hoạt động tiếp theo. Thật tốt khi trẻ cùng nói chuyện với giáo viên hay cha mẹ về cảm tưởng của bản thân. Bạn có thể đặt những câu hỏi như "Con vật đó đã xuất hiện bao nhiêu lần?"…

Lúc này, điều người lớn cần lưu ý là không được tự ý quyết định nội dung câu chuyện. Cảm nhận của mỗi người khi đọc một cuốn sách tranh là khác nhau. Ngay cả với cùng một cuốn sách tranh, một số em thấy vui và một số em khác lại cảm thấy buồn. Hãy thử khơi gợi để con suy nghĩ xem con thấy đó là một cuốn sách tranh như thế nào.

Nếu các cô giáo và cha mẹ đọc sách một cách vui vẻ, các bé cũng sẽ cảm thấy đó là một khoảng thời gian vui vẻ, vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ thế giới quan và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhé.

BTV EHOMEBOOKS LƯỢC DỊCH


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609