Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng cách đọc Ehon Nhật Bản

27/05/2020    Admin

Ra đời từ cách đây khoảng 70 – 80 năm, đến nay Ehon Nhật Bản đã trở thành nét văn hoá độc đáo của người Nhật. Đọc ehon cho trẻ ở Nhật đã trở thành một nét văn hoá (ehon no yomikikase). Các nhà giáo dục khuyến khích cha mẹ nên đọc Ehon Nhật Bản tình cảm gia đình cho con từ sớm bởi đây là phương pháp giáo dục tốt nhất.

1. Ehon Nhật Bản là gì?

Ehon Nhật Bản là truyện dành cho trẻ nhỏ được minh hoạ bằng tranh có xuất xứ từ Nhật Bản. Sách Ehon có nội dung gần gũi, mang tính giáo dục cao và được xem là phương pháp giáo dục hiệu quả, là phương tiện giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình.

Truyện Ehon thường lựa chọn các hình ảnh gần gũi, các nhân vật dễ thương, câu chuyện đơn giản nhưng ngụ ý những bài học nhẹ nhàng. Ehon giúp trẻ học về đời sống và đặc biệt, nuôi dưỡng những tình cảm đẹp trong tâm hồn.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng cách đọc Ehon Nhật Bản

Ehon được xem là “thực phẩm tâm hồn” của trẻ em Nhật Bản.

2. Ehon Nhật Bản tác động đến EQ trẻ như thế nào?

Một số nghiên cứu đã khẳng định tác dụng to lớn của Ehon Nhật Bản với trẻ.

  • Sách Ehon cho trẻ cơ hội quan sát hình ảnh phong phú, giúp trẻ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
  • Sách Ehon giúp trẻ luôn vui vẻ, kiểm soát cảm xúc và giữ được sự điềm tĩnh trước các tình huống trong cuộc sống.
  • Thời gian cha mẹ cùng con đọc sách Ehon sẽ gia tăng cảm giác an toàn, đủ đầy yêu thương, giúp con có sự tự tin và gắn bó với gia đình.
  • Sách Ehon thường lấy hình ảnh con vật, qua đó dạy trẻ bài học yêu thương muôn loài.
  • Ehon thường truyền tải các bài học về nghị lực sống, thói quen tốt như tính tự giác, các kỹ năng xã hội thiết yếu.
  • Nhiều tựa sách Ehon như một lời nhắn nhủ trẻ về việc nuôi dưỡng ước mơ.

Như vậy, đọc Ehon Nhật Bản cho trẻ có thể giúp bồi đắp tâm hồn con, xây dựng những tình cảm đẹp và thói quen tốt. Nhờ đọc Ehon, trẻ trở thành một bạn nhỏ không chỉ thông minh, tự tin mà còn biết cư xử và được yêu mến.

Xem thêm: Lợi ích của Ehon Nhật Bản

 

3. Các tựa sách Ehon giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

 

- Bộ sách về tình bạn: Pao và những người bạn (29 tập)

Bộ sách Ehon Nhật Bản kể chuyện về cuộc sống hằng ngày của Voi Pao và các bạn Thỏ, Cá sấu, Vịt và Chim cánh cụt. Bộ sách vẽ nên một thế giới với các loài động vật đáng yêu và luôn vui vẻ, truyền cảm xúc tích cực cho trẻ. Thông qua tình huống mà các bạn nhỏ trong truyện trải qua, trẻ sẽ học hỏi về sự vật trong đời sống, cách trò chuyện và xây dựng tình bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng cách đọc Ehon Nhật Bản

 

- Bộ sách về gia đình: Ông tớ, Gia đình tớ, Con ma nhà tớ, Mẹ tớ, Bạn cá cảnh nhà tớ (5 tập)

Bộ sách Ehon Nhật Bản vô cùng đáng yêu cho lứa tuổi từ 0-6. Mỗi thành viên trong gia đình đều trở nên khác lạ qua góc nhìn sáng tạo và ngộ nghĩnh của “tớ”.  Những hình ảnh quen thuộc như bạn cá cảnh, hay mơ hồ như “con ma”, cũng được xem là một thành viên gia đình vui nhộn. Bộ sách giúp vun đắp tình cảm gia đình đầm ấm, nhẹ nhàng đầy tin yêu.

 

- Những cuốn sách về lòng thấu cảm: Bàn tay kỳ lạ của Sachi, Món quà từ cửa sổ

Nếu như Ehon Nhật Bản “Bàn tay kỳ diệu của Sachi” kể về cô bé bị dị tật một bàn tay là Sachi, qua đó dạy cho trẻ lòng đồng cảm với những bạn nhỏ kém may mắn, tôn trọng sự khác biệt của mỗi người, thì “Món quà từ cửa sổ” lại khắc hoạ tình huống dễ thương khi Nana bị ốm nhưng vẫn được các bạn nhớ đến, đem cho biết bao nhiêu là quà từ cửa sổ.

Sự quan tâm giữa những người bạn với nhau sẽ làm tan chảy trái tim người đọc dù lớn tuổi hay nhỏ tuổi. Thế giới trở nên ấm áp hơn khi con người biết đặt mình vào vị trí của nhau và quan tâm đến nhau.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng cách đọc Ehon Nhật Bản

 

- Chủ động hoà nhập và kết bạn: Mẹ ơi con tặng mẹ này, Kết bạn với tớ nhé

Hai đầu sách Ehon Nhật Bản giúp trẻ bớt bỡ ngỡ ở môi trường học tập, chủ động và tự tin kết bạn hơn. “Mẹ ơi con tặng mẹ này” kể chuyện về bạn nhỏ sau những ngày chưa quen trường mẫu giáo, dần dần cảm nhận được niềm vui ở đây, có thể tự lập và còn khoe mẹ những điều hay học được ở trường. Sách phù hợp với trẻ dưới 6 tuổi. Trong khi đó, Ehon “Kết bạn với tớ nhé” là câu chuyện về bạn Rắn gặp khó khăn khi kết bạn và hiểu ra rằng: muốn kết bạn với mọi người thì trước tiên mình phải là một chú rắn hiền lành, tốt bụng, sau đó mọi người sẽ có cơ hội để thể hiện sự chân thành và kết bạn cùng nhau. Sách phù hợp với trẻ 3-8 tuổi.

 

- Biết chia sẻ: Cần một cái nồi súp to hơn

Bạn Chuột, với sự trợ giúp của biết bao bạn bè trong rừng, đã hoàn thành một nồi súp to bự đến nỗi cả khu rừng phải mở một bữa tiệc. Tình huống hài hước về nấu ăn đã khéo léo gửi đi thông điệp cảm động về tình bạn.

Tình bạn giữa những con vật này vô tư, không điều kiện, rộng lượng đến vô cùng, cũng như phải cần đến một nồi súp to nhất mới chứa đủ những món thực phẩm chúng đã chia sẻ cho nhau.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng cách đọc Ehon Nhật Bản

Qua cuốn Ehon Nhật Bản, trẻ học được tính cách biết chia sẻ - điều sẽ giúp trẻ hoà nhập tốt hơn trong độ tuổi đi học sau này.

4. Gợi ý hoạt động khi đọc Ehon nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Ba mẹ có thể lưu ý những điều sau khi đọc sách Ehon Nhật Bản cho con để có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn tốt nhất:

- Hỏi và trò chuyện nhiều để khơi gợi con bày tỏ.

- Liên hệ với tình huống trong thực tế.

- Các hoạt động bên lề như trò chơi, vẽ tranh, sáng tác.

 

Xem thêm Cách đọc Ehon Nhật Bản sao cho hiệu quả.

 

Mua Ehon Nhật Bản nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ở đâu?

Là đơn vị đầu tiên đưa sách Ehon vào Việt Nam, Ehomebooks luôn ưu tiên những cuốn sách giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, và đó cũng là giá trị cốt lõi của Ehon Nhật Bản. Với những bản thảo có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo các giá trị cốt yếu của sách Ehon, Ehomebooks là lựa chọn hàng đầu cho các ba mẹ trong hành trình đọc sách cùng con.

Ba mẹ có thể tìm mua sách tại:

Website: https://ehomebooks.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/ehomebook/

Kênh shopee chính thức: https://shopee.vn/ehomebooks

Hoặc các trang thương mại điện tử Tiki, Fahasa cùng các nhà sách thiếu nhi trên toàn quốc.

TAGS :

ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609