Sách tranh khoa học: sự kết hợp giữa những điều kì diệu của sách thiếu nhi với những điều kì diệu của thế giới tự nhiên

13/05/2021    Admin

Khoa học thường bị hiểu lầm là phức tạp và khô khan. Thế nhưng sự thật là do chúng ta chưa tìm ra cách tiếp cận phù hợp. Và để bắt đầu giúp trẻ khám phá những điều kỳ thú của khoa học, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với sách tranh khoa học ngay từ khi còn nhỏ. 

Sách tranh khoa học giúp trẻ làm quen với khoa học dễ dàng

Các tác giả sách thiếu nhi và các họa sĩ minh họa đã kết hợp với nhau để tạo ra một loại sản phẩm làm hài lòng cả các chuyên gia, các nhà khoa học lẫn các phụ huynh và trẻ em, thậm chí là trẻ nhỏ. Đó là những cuốn sách tranh khoa học, sự kết hợp tuyệt vời giữa những điều kì diệu của sách thiếu nhi với những điều kì diệu của thế giới tự nhiên, vừa đảm bảo độ chính xác về thông tin, vừa đảm bảo tính thú vị và dễ hiểu, vừa đảm bảo tính nghệ thuật.

Những cuốn sách ấy vừa có cốt truyện và tình tiết thú vị để thu hút sự chú ý của các độc giả nhí, vừa có những bức tranh minh họa tươi sáng và sinh động để trẻ quan sát, đồng thời lồng ghép những kiến thức khoa học một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu để trẻ làm quen. Trong khi lắng nghe kể chuyện, trẻ sẽ đọc các bức tranh, kết nối những hình ảnh trên trang sách với những điều đang được nghe thấy, khiến những thông tin trừu tượng trở nên cụ thể và sinh động, đồng thời giúp trẻ ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Những cuốn sách tranh về khoa học được kể dưới dạng câu chuyện sẽ chạm đến cả tâm trí và trái tim của người trẻ. Chúng không tạo áp lực cho trẻ như những cuốn sách giáo khoa khô khan; trái lại chúng nuôi dưỡng tâm hồn và trí óc của trẻ một cách nhẹ nhàng, tinh tế và toàn diện, từ khả năng ngôn ngữ, khả năng cảm thụ nghệ thuật cho đến sự tò mò và trí tưởng tượng, và khả năng tư duy… Để rồi chúng ta sẽ có những đứa trẻ phần nào am hiểu về khoa học, tò mò về thế giới, đồng thời biết thưởng thức cái hay cái đẹp của nghệ thuật và văn chương.

Bộ sách tranh Bé yêu khoa học giúp trẻ làm quen với khoa học từ khi 3 tuổi

Bộ sách “Bé yêu Khoa học” của tác giả Ruth Spiro và họa sĩ Irene Chan gồm 8 tập với tám chủ đề khác nhau, được trình bày dưới dạng sách song ngữ Anh – Việt. Đây là bộ sách tranh khoa học đầu đời không thể thiếu trên kệ sách dành cho trẻ nhỏ.  

Sách tranh khoa học: sự kết hợp giữa những điều kì diệu của sách thiếu nhi với những điều kì diệu của thế giới tự nhiên

Bộ sách đơn giản cả về phần nội dung, hình ảnh và thiết kế. Điều này có liên quan mật thiết đến các khả năng của trẻ nhỏ. Bởi vì các khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý và xử lý thông tin của trẻ ở giai đoạn này còn hạn chế, thế nên những cuốn sách cũng phải đơn giản và ngắn gọn hết mức có thể, nhưng vẫn phải đảm bảo được tính hấp dẫn. Phần nội dung trong mỗi cuốn sách gói gọn trong 20 trang, với khoảng 120 ~ 150 chữ (ngôn ngữ gốc), với những hình ảnh tươi sáng, rõ ràng và sinh động.  

Bộ sách thu hút người đọc ngay từ hình ảnh của những em bé xinh xắn trên bìa sách. Trẻ em có khả năng bẩm sinh là nhận diện khuôn mặt, điều này giúp trẻ gắn kết với những người chăm sóc trẻ từ sớm. Và theo một số nghiên cứu, trẻ em rất thích ngắm những bức tranh có hình khuôn mặt và đặc biệt là khuôn mặt của những đứa trẻ khác. Những em bé xinh xắn xuất hiện ngay từ trên bìa sách ấy chắc chắn sẽ làm tăng sự phấn khích của các độc giả nhí rồi dẫn dắt các em khám phá câu chuyện được trình bày trong sách.  

Sách tranh khoa học: sự kết hợp giữa những điều kì diệu của sách thiếu nhi với những điều kì diệu của thế giới tự nhiên

“Bé yêu Khoa học” cũng được xem là bộ sách tiên phong khi giới thiệu những khái niệm và tri thức khoa học cho trẻ nhỏ. Đây là bộ sách nhỏ về những ý tưởng lớn, nơi những tri thức khoa học phức tạp được thể hiện theo những cách đơn giản, những điều trừu tượng, vô hình trở nên cụ thể, hữu hình, những điều vốn tưởng xa vời bỗng trở nên gần gũi. 

Các chủ đề khoa học trong cuốn sách đều xuất phát từ những sự việc và trải nghiệm mà mỗi đứa trẻ đều trải qua trong thời thơ ấu, rồi khéo léo kết nối với những khái niệm và tri thức khoa học một cách lôi cuốn, giúp trẻ nhỏ dễ dàng tiếp cận và hình dung.  

Theo một nghiên cứu, việc cho trẻ làm quen với các hoạt động khoa học và từ vựng về khoa học từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển các thái độ tích cực đối với khoa học và cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề trong mọi lĩnh vực học tập sau này. Không chỉ là bộ sách hữu ích với trẻ nhỏ, “Bé yêu Khoa học” cũng sẽ giúp ích cho các phụ huynh muốn làm quen lại với khoa học hoặc tìm hiểu khoa học theo một cách thức mới. Bộ sách này cũng sẽ giúp các bậc cha mẹ chậm lại, bao dung với con mình hơn, bởi vì những hoạt động tưởng chừng như vô nghĩa của trẻ chính là cách mà trẻ khám phá thế giới và ẩn sau đó là những tri thức khoa học thiết thực. 

Với bộ sách “Bé yêu Khoa học”, khoa học trở nên gần gũi, dễ hiểu và thú vị hơn bao giờ hết. Vậy nên không bao giờ là quá sớm để giới thiệu khoa học với trẻ, cũng không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu về khoa học, bởi khoa học vốn gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người. 

 

TAGS :

ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609