Sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

23/05/2020    Admin

Sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

Tưởng tượng tốt không chỉ giúp trẻ có thẩm mĩ tốt, nhiều năng lượng sáng tạo, mà còn khiến con có khả năng thấu cảm. Con có thể hình dung mình là một người khác, có một diện mạo khác, khám phá những tình huống sống động khác nhau, thử nghiệm các ngôn ngữ mới. Việc này giúp trẻ biết thấu hiểu và tôn trọng sự khác biệt hơn. Bên cạnh đó, trẻ còn học được cách giải quyết vấn đề thông qua những tình huống tưởng tượng thú vị.

Cha mẹ hãy khuyến khích con thoả sức tưởng tượng thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Một trong số đó là đọc sách tranh song ngữ. Những cuốn sách tranhnổi tiếng thế giới được trình bày dưới hình thức song ngữ sẽ giúp trẻ được đồng sáng tạo cùng nhân vật và tác giả.

Trong vô số lựa chọn hiện nay, những cuốn sách tranh song ngữ Việt – Anh nào đặc biệt hiệu quả trong việc giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng? Kính mời cha mẹ tham khảo các gợi ý dưới đây.

 

Nếu bạn cho chuột cái bánh quy

Người bạn chuột nhỏ bé đáng yêu đang đói bụng, bé có thể cho chú ta một chiếc bánh quy. Nhưng nếu ta cho chuột một cái bánh quy, điều gì sẽ xảy ra?

Nó sẽ xin thêm một ly sữa để dùng cùng với bánh quy. Sau đó, nó sẽ xin thêm một chiếc ống hút. Rồi một tờ khăn ăn. Xong xuôi, nó sẽ cần soi gương để đảm bảo ria mép không dính sữa… Cứ thế, câu chuyện nối tiếp như những quân bài domino thi nhau ngã đổ. Một cuốn sách thông minh, chứa đầy bất ngờ của tác giả Laura Numeroff được yêu thích bởi hàng triệu bạn nhỏ trên thế giới.

 

Sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

 

Cuốn sách tranh song ngữ này có thể giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng bằng cách nào? Sau đây là một số hoạt động gợi ý:

  • Cho trẻ phát hiện quy luật của các tình huống trong sách.
  • Cho trẻ đoán xem tình huống tiếp theo sẽ là gì.
  • Kể cả khi câu chuyện đã hết, hãy cho trẻ tiếp tục tưởng tượng và kể thêm dựa vào quy luật mà con đã phát hiện ra.
  • Thay đổi chi tiết chiếc bánh quy bằng một hình ảnh khác, ví dụ: nếu bạn cho chuột một cây kẹo mút, một chiếc bút chì,… Hỏi con chuột sẽ xin thêm những thứ gì và để con kể một câu chuyện mới.
  • Chơi trò chơi “săn đuổi bánh quy” (tranh gấp màu) được tặng kèm bên trong cuốn sách tranh song ngữ.

Tớ là nghệ sĩ

Cuốn sách tranh song ngữ kể câu chuyện về “tớ” – một cậu bé đam mê sáng tạo, ngày ngày tạo nên những bức tranh độc đáo trên tường nhà, một khu “mùa xuân giữa mùa đông” trong tủ lạnh, những “chuyển động” vô cùng đặc biệt chỉ bằng một cái quạt và những cái mắc áo. Khả năng tưởng tượng của “tớ” là vô tận!

Câu chuyện sẽ truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ “biết nhìn thấy nghệ thuật ở những nơi không ngờ tới”. Qua đây, các bậc phụ huynh cũng hiểu được rằng nếu để con thể hiện hết đam mê của mình, dù đôi khi con làm mọi thứ trở nên bừa bộn, lộn xộn, con sẽ bộc lộ tài năng khiến chúng ta bất ngờ và hạnh phúc.

 

Sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

 

Ai cũng nhìn thấy chú mèo

Câu chuyện kể về một chú mèo đi khắp thế gian, gặp những người bạn động vật đáng yêu. Mỗi bạn, do không gian sống, đặc điểm thị giác, tập tính của mìnhmà trông thấy một hình ảnh mèo khác nhau: chó thấy mèo lấm lét sợ sệt, chuột thấy mèo đáng sợ với những móng vuốt lớn, cá thấy mèo nhoè nhoè trong dòng nước, chim thấy mèo bé xíu do bay ở trên trời, giun “thấy” mèo qua tiếng động dưới lòng đất, rắn cảm nhận bằng nhiệt,…

 

Sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

 

Câu chuyện nổi tiếng thế giới này không chỉ khiến các bạn nhỏ mê mẩn vì cốt truyện độc đáo, hình vẽ thú vị, mà còn có thể kích thích trí tưởng tượng của các độc giả nhí nữa.

  • Trẻ có thể tập vẽ chú mèo theo các phong cách khác nhau: phong cách chấm tròn, phong cách màu nước mờ nhoè, màu nóng, màu đen trắng,… Khi vẽ, trẻ phải giữ lại những đặc điểm đặc trưng của mèo để mọi người có thể nhận ra loài vật này.
  • Trẻ có thể tìm thêm các con vật khác mà mèo có thể tiếp xúc và tưởng tượng xem con vật đó sẽ nhìn thấy mèo như thế nào.
  • Đặt câu hỏi cho trẻ: Nếu không phải chú mèo mà là một con vật khác, thì cá, rắn, chim, chuột, dơi,… sẽ nhìn thấy hình ảnh gì trong đôi mắt của mình? Gợi ý cho con vẽ lại các hình ảnh này.

Cuốn sách cũng giúp độc giả hiểu rằng một sự vật trong đời sống có muôn nghìn dáng vẻ khác nhau, chỉ cần chúng ta thay đổi góc nhìn thì sẽ có một hình ảnh khác. Đó cũng là cơ sở để trẻ luyện tập nhiều điểm nhìn phong phú, giúp phát triển khả năng quan sát và trí tưởng tượng.

 

Những lưu ý khi chọn sách tranh song ngữ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

Thứ nhất, cần chọn cuốn sách có chủ đề mà trẻ quan tâm. Nếu trẻ thích thú với động vật, hay phương tiện giao thông, hay thế giới thần tiên, hãy chọn sách dựa trên những đề tài này.

Thứ hai, để trẻ tự do sáng tạo với cuốn sách. Trẻ con có cách tư duy không giống người lớn, trí tưởng tượng của chúng phát triển không theo con đường mà chúng ta vạch sẵn. Hãy khuyến khích bất kỳ ý tưởng nào của con và không áp đặt cách nghĩ của mình lên con.

Thứ ba, các hoạt động bên lề sau khi đọc sách là vô cùng quan trọng. Sau khi phiêu lưu cùng trí tưởng tượng của tác giả, con sẽ có nhu cầu được sáng tạo cho riêng mình.

Thứ tư, lựa chọn các đầu sách uy tín của các đơn vị xuất bản tin cậy. Ngoài ra, sách phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

 

Mua sách ở đâu?

Ehomebooks là đơn vị xuất bản tiên phong mang những đầu sách song ngữ chất lượng nhất về cho độc giả nhí ở Việt Nam. Danh mục sách tranh song ngữ của Ehomebooks đa dạng, uy tín, được phân chia theo độ tuổi.Bản thảo có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo các giá trị cốt yếu của sách tranh song ngữ. Ehomebooks là lựa chọn hàng đầu cho các ba mẹ trong hành trình cùng con chắp cánh cho trí tưởng tượng bay xa.

Ba mẹ có thể tìm mua sách tại:


ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN VÀ PHÂN PHỐI

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Để nhận thông tin về khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và các sự kiện khác


Ehomebooks

Tiên phong trong giáo dục gia đình.

Chúng tôi mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn, giúp giáo dục trẻ trở thành còn người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

024.3797.0609